วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ช็อกโกแลตฮันนี่โทสต์

ช็อกโกแลตฮันนี่โทสต์


ส่วนผสมหลักช็อกโกแลตฮันนี่โทสต์

ขนมปังปอนด์ 1/2 แถว

เนย 100 กรัม

วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ

ถั่วอัลมอนด์ 3-4 ช้อนโต๊ะ

ดาร์กช็อกโกแลต 10 กรัม

ผลไม้(ตามที่ต้องการ) สำหรับเสิร์ฟ

ไอศกรีม(ตามที่ต้องการ) สำหรับเสิร์ฟ


วิธีทำสามารถทำได้ 2 วิธีค่ะ จะแตกต่างกันที่รูปแบบการหั่นขนมปัง ทำให้หน้าตาช็อกโกแลตฮันนี่โทสต์ทั้ง 2 แบบไม่เหมือนกันด้วยค่ะ ชอบวิธีทำแบบไหนก็เลือกทำตามแบบนั้นเลยค่ะหรือจะทำทั้ง 2 แบบก็ไม่ว่ากันค่ะ


วิธีทำช็อกโกแลตฮันนี่โทสต์ (วิธีที่1)

1.หั่นขนมปังปอนด์ให้เป็นก้อนใหญ่ๆ สูงประมาณ 5-6 นิ้ว โดย วางขนมปังในแนวตั้ง ใช้มีดหั่นขนมปังตามแนวตั้งลงไป แต่อย่าให้ขาด ให้สูงจากก้นขนมปังประมาณ 1 นิ้ว หั่นลงไปประมาณ 2 ครั้ง ทิ้งระยะเท่าๆ กัน หันขนมปัง ทำซ้ำ ให้ขนมปังถูกตัดเป็นตาราง 9 ช่อง (3x3) เมื่อมองจากด้านบน


2.หั่นเนยเป็นก้อนเล็กๆ วางแทรกไว้ตามช่องของขนมปังที่ถูกหั่นเป็นตาราง


3.ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำเข้าอบจนเนยละลายและขนมปังกรอบเล็กน้อย ประมาณ 10 นาที


4.ระหว่างอบขนมปัง มาคั่วถั่วอัลมอนด์ด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ พักไว้


5.หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ ละลายช็อกโกแลตในไมโครเวฟ (ประมาณ 30 วินาที) ผสมกับน้ำผึ้ง


6.ราดน้ำผึ้งลงบน ขนมปังที่อบเสร็จแล้ว ราดช็อกโกแลตที่ผสมกับน้ำผึ้งแล้วตามลงไป


7.แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม ตกแต่งด้วยไอศกรีมหรือผลไม้ตามต้องการ และโรยด้วยอัลมอนด์


วิธีทำช็อกโกแลตฮันนี่โทสต์ (วิธีที่2)

1.หั่นขนมปังปอนด์ให้เป็นก้อนใหญ่ๆ สูงประมาณ 5-6 นิ้ว โดย ใช้มีดเล่มเล็กคว้านเนื้อขนมปังปอนด์จากขอบประมาณ 1 เซนติเมตร กะระยะของมีดให้ลงไปลึกที่สุด แต่ไม่ทะลุก้นขนมปัง จากนั้น ใช้มีดเจาะที่มุมด้านข้างมุมหนึ่งบริเวณสูงจากก้นขนมปังประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้มือค่อยๆดึงให้ขนมปังหลุดออกเป็นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ (ถ้าไม่หลุด สามารถเจาะมุมด้านตรงข้ามเพิ่มเพื่อช่วยให้หลุดได้ง่ายขึ้น)


2.หั่นขนมปังก้อนสี่เหลี่ยมที่คว้านออกมาเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าใหญ่ๆ


3.ละลายเนยประมาณ 100 กรัมในกระทะ พอละลาย ก็เอาขนมปังที่หั่นเป็นก้อนเล็กๆ จุ่มลงในเนย (จุ่มด้านเดียวก็พอ) ทำซ้ำจนหมด หงายด้านที่จุ่มเนยขึ้น วางบนถาดอบ


4.ใช้เนยละลายที่เหลือจากขั้นตอนที่แล้ว ทาภายในขนมปังซึ่งตอนนี้จะมีลักษณะเป็นเหมือนกล่อง(ขนมปังที่ถูกคว้านเนื้ออกไปแล้ว) เมื่อทาทั่วหากเนยยังเหลือให้เทลงไปที่ก้นกล่องขนมปังให้ชุ่มเนยเลยค่ะ


5.เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสเหมือนวิธีแรก ซัก 10 นาที เมื่อขนมปังกรอบและสีสวยดีแล้ว ก็จัดเรียงกลับใส่กล่องขนมปัง


6.ระหว่างอบขนมปัง มาคั่วถั่วอัลมอนด์ด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ พักไว้


7.หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ ละลายช็อกโกแลตในไมโครเวฟ (ประมาณ 30 วินาที) ผสมกับน้ำผึ้ง


8.ราดน้ำผึ้งลงบน ขนมปังที่อบเสร็จแล้ว ราดช็อกโกแลตที่ผสมกับน้ำผึ้งแล้วตามลงไป


9.แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม ตกแต่งด้วยไอศกรีมหรือผลไม้ตามต้องการ และโรยด้วยอัลมอนด์

ที่มา  http://www.tinyzone.tv/FoodMenuDetail.aspx?ctpostid=2350

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น