วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556



บลูเบอรี่ชีสเค้กตำรับยุโรป



ส่วนผสมแป้งกรุพิมพ์
-แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
-น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-เนยสด 250 กรัม
-น้ำเย็นจัด 100-120 กรัม

ส่วนผสมครีมชีส
-ครีมชีส 500 กรัม
-โยเกิร์ต 6 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลไอซิ่ง 400 กรัม
-แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
-วานิลลา 1 ช้อนชา
-ผิวมะนาว 1 ช้อนชา
-ไข่ไก่ 5 ฟอง
-ไข่แดง 2 ฟอง

วิธีทำ
1. เตรียม แป้งกรุพิมพ์ โดยร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลไอซิ่ง 1 ครั้ง ใส่เกลือผสมให้เข้ากัน

2. ใส่เนยซึ่งตัดเป็นก้อนเล็กๆ ลงไป ใช้เบลนเดอร์ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆ จนแป้งหุ้มเนยทั่ว และเนย  มีขนาดเล็กเท่าเมล็ดถั่วเขียว

3. ค่อยๆ พรมน้ำเย็นลงไป แล้วใช้ปลายนิ้วตะล่อมแป้งให้เข้ากัน จนเนื้อส่วนผสมเนียน

4. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ใส่ถุงพลาสติก แช่เย็นไว้ประมาณ 10-20 นาที

5. ทาไขมันที่พิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว ให้ทั่ว

6. คลึงแป้งส่วนหนึ่งเป็นแผ่นกลมหนาประมาณ 1/4 นิ้ว ตัดให้ได้ขนาดเดียวกับก้นพิมพ์ นำวาง  ลง
ในพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที

7. เตรียมแป้งกรุด้านข้าง โดยนำแป้งส่วนที่ 2 มาคลึง หนา 1/4 นิ้ว กรุด้านข้างพิมพ์ให้รอบ กดด้านล่างให้ติดกับแป้งที่อบแล้ว

8. เตรียม ส่วนผสมครีมชีส โดยใส่ครีมชีสลงในอ่างผสมพร้อมโยเกิร์ต ตีด้วยความเร็วต่ำนาน 3 นาที ใส่แป้ง น้ำตาล วานิลลา และผิวมะนาว ใส่ไข่ทีละฟอง โดยก่อนจะใส่ฟองใหม่ ต้องรอให้  ส่วนผสมเข้ากันดีก่อน ใส่ไข่แดง 2 ฟองหลังสุด

9. เทส่วนผสมที่ตีได้ ลงในพิมพ์ นำเข้าอบที่ไฟ 230 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 100 องศา อบต่ออีก 45 นาที

10. นำออกจากเตาอบ วางบนตะแกรง พักให้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง นำเข้าแช่เย็นจนถึงเวลาเสิร์ฟ จึงราดหน้าด้วยบลูเบอรี่


ที่มา : food-recipes.vzazaa.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น