วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

สตรอเบอรี่สเวิร์ลชีสเค้ก
 ( Strawberry Swirl Cheesecake )










สตรอเบอรี่สเวิร์ลชีสเค้ก

ส่วนผสม
1. ชอร์ทเบรด คุกกี้ 10 ออนซ์ (ใช้แกรแฮม หรือเป็นคุกกี้ที่ใช้ทำ
ชีสเค้กครัสต์อื่น ๆก็ได้ค่ะ)
2. เนยจืด ¼ ถ้วย ประมาณ 55 กรัม
3. สตรอเบอรี่สด 3 ถ้วย
4. ครีมชีส 4 แพคๆละ 8 ออนซ์ (ตั้งไว้ให้นุ่มอุณหภูมิห้อง)
5. น้ำตาล 1-1/3 ถ้วย
6. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่(อุณหภูมิห้อง) 4 ฟอง
8. วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. วานิลลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ
เปิดเตาอบ 325 F
เตรียมถาดอบแบบสปริงฟอร์ม ขนาด 9 นิ้ว ห่อถาดด้วยอลูมีเนียมฟลอยล์ ให้มิดชิดกันไม่ให้น้ำเข้า

วิธีทำครัสต์
1. ป่นคุกกี้ให้ละเอียด อาจจะใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบเอา หรือใช้ไม้กลิ้งไปมาให้ละเอียด ให้ได้ 2-1/4 ถ้วย จากนั้นเอามาผสมกับเนยละลาย ผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปใส่พิมพ์ กรุให้เรียบ และให้สูงจากขอบประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นเอาไปอบ 8 นาที ครบตามเวลาเอาออกจากเตามาวางไว้ให้เย็น

2. นำสตรอเบอรี่ไปปั่น จากนั้นกรองเอากากออก ให้ได้น้ำสตรอเบอรี่ประมาณ 1 ถ้วย

3.ตีครีมชีสและน้ำตาลโดยใช้ความเร็วต่ำ ตีจนผสมเข้ากันแล้วใส่แป้ง ใส่ไข่ 2 ฟองลงไปตีความเร็วต่ำจนเข้ากันดี จากนั้นใส่ไข่ 2 ฟองที่เหลือลงไป ตีต่อไป ใส่วิปปิ้งครีม น้ำมะนาว วานิลลา ตีผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อครีมเนียน

4. ตักส่วนผสมที่ได้ แยกออกมา 2-1/2 ถ้วยค่ะ ใส่น้ำสตรอเบอรี่คั้น 3/4 ถ้วย ลงไป แล้วค่อย ๆ คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในครัสต์ที่เตรียมไว้ค่ะเป็นการอบชั้นที่หนึ่ง

5. วางพิมพ์อบชีสเค้ก ลงในถาดอีกใบนึง จากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ลงไป ให้ความสูงของน้ำประมาณครึ่ง ของถาดอบชีสเค้กค่ะ อบไฟ 325 F ใช้เวลา 35 นาที

6. เมื่ออบครบเวลา ค่อย ๆ ดึงถาดออกมาด้านหน้าเตาอบ จากนั้นเทส่วนผสมครีมชีสที่ตักเก็บไว้ลงไปค่ะ ตอนเทให้เทได้ระดับเดียวกัน หน้าขนมจะได้เรียบเสมอกัน

7. ทำลวดลายโดยเริ่มจากการหยดน้ำสตรอเบอรี่คั้นที่เหลือ ¼ ถ้วย ลงไปเป็นจุดห่าง ๆ กันให้ทั่ว บนส่วนผสมครีมชีสชั้นที่สอง แล้วใช้มีดปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟัน ลากต่อจุด (โดยระวังไม่ให้ปลายมีดจิ้มลึกถึงชั้นแรก) ก็จะได้ลวดลายตามใจชอบ

8. จากนั้นอบต่ออีก 20 นาทีค่ะ จะสังเกตได้จาก ขอบขนมเริ่มฟองขึ้น หน้าขนมแห้ง อาจจะมีรอยแตกบ้าง ไม่ต้องตกใจ ยกออกจากเตาอบได้เลย ค่อย ๆ ยกถาดชีสเค้กออกมาถาดน้ำ ค่อย ๆ แกะฟลอยล์ที่ห่อถาดอบออก

9. วางให้เย็นในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าอากาศแห้ง ให้ใช้เปเปอร์ทาว ปิดด้านบน หน้าขนมจะได้ไม่แห้ง ใช้เปเปอร์ทาวเพื่อ ความร้อนจากขนมจtถูกระบายผ่านได้ง่ายและ หน้าขนมก็จะไม่แฉะ ครบ 2 ชั่วโมงแล้ว เอาเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเสริฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น