ราสเบอรี่ชีสเค้ก ( Raspberry Cheesecake )
ส่วนผสม Crumb Crust
คุกกี้ หรือ cracker ป่นละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม Cheesecake
ครีมชีส 8oz 4 ก้อน (อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง'
นม 3/4 ถวยตวง
ไข่ไก่ 4 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
ซาวร์ครีมหรือโยเกิร์ต 1 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม Topping (optional)
เจลลี่รสราสเบอรรี่ 1 ถ้วยตวง
ราสเบอรรี่สด 3 ถ้วยตวง
เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350°F
วิธีทำ
1. บดขนมปังกรอบให้ป่นๆ ใส่เนยละลาย
น้ำตาลเข้าด้วยกัน กรุลงในพิมพ์หรือถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าเตาอบ อบให้เหลือง
(ประมาณ 8 นาที) หรือส่งกลิ่นหอม แล้วพักไว้ เพิ่มอุณหภูมิเตาอบเป็น 450°F
2. ตีครีมชีสให้นุ่มและเนียน
อย่าให้เหลือเป็นเม็ดๆ
3. ผสมแป้งกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน
4. ใส่ส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลลงในครีมชีส
ตีให้เนียนและด้วยความเร็ว medium
speed เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว
ลดความเร็วเหลือตวามเร็วต่ำแล้วเติมไข่ทีละฟองจนครบ ตีให้เป็นเนื้อเดียว
เติมซาวร์ครีมและวนิลาผสมให้เข้ากัน
5.
แล้วเทใส่พิมพ์ทีหุ้มด้วยกระดาษฟอยด์ไว้แล้วและทาไขมันด้านในของพิมพ์
วิธีนี้จะช่วยให้เค้กหดตัวหลุดออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น
วางพิมพ์อบชีสเค้กลงในถาดอีกใบนึง จากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ลงไป
ให้ความสูงของน้ำประมาณครึ่ง ของถาดอบ
6. แล้วนำไปอบ 15 นาที แล้วลดอุณหภูมิเหลือ
225°F อบต่ออีกประมาณ
1ชั่วโมง 15 นาที แล้วปิดเตาอบ แล้วเปิดประตูแง้มทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ก่อนเค้กออกมาวางพักไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้อง
7. นำเจลลี่เทใส่หม้อแล้วนำตั้งไฟอ่อนๆ
ใช้ไม้พายคนตลอดเวลา จนเจลลี่ละลายแล้วใส่ราสเบอรรี่ลงไป
ปิดไฟยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้อง แล้วนำมาราดหน้าเค้ก
นำเข้าเอาเข้าตู้เย็นสัก1-2 ชม. ก่อนเสริบ ถ้าใช้ราสเบอรรี่แช่แข็ง
แนะนำให้ทำแบบซอส โดยนำราสเบอรรี่ไปปั่นใหละเอียด แล้วนำไปต้มกับน้ำตาลทราย 1/2
ถ้วยตวง คนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้งยกลงพักไว้ให้เย็นก่อนนำไปราดบนเค้ก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น