บลูเบอร์รี่มูสเค้ก
( Blueberry Mousse Cake )
บลูเบอร์รี่มูสเค้ก
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/3
แป้งเค้ก 1/3
ผงฟู 1/2 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
น้ำมันพืช 1 ชต.
นมสด 1 ชต.
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ 2 ครั้ง รวมกัน พักไว้
ตอกไข่ใส่โถเตรียมไว้
2. ใช้ตะกร้อมือตีไข่ให้แตก ค่อยๆ
ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย นำไปตั้งไฟอ่อนปานกลาง ตีต่ออย่าหยุด จนส่วนผสมไข่ร้อนขึ้น
ลองใช้มือแตะดู
อุ่นๆ แล้วปิดไฟ เทใส่โถตี ใช้สปีดสูงสุดตีไปประมาณ
10 นาที จนฟู
3. ตีตัดฟองอากาศด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที
เสร็จแล้วเติมแป้ง+วานิลลาลงไป ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน
4. นำน้ำมัน+นมผสมรวมกันไปเวฟ 15 วิ
แล้วแบ่งใส่ทีละ 1 ชต. ผสมๆ ให้เข้ากันดี
5. เทใส่พิมพ์ขนาด 10 นิ้ว
ที่รองกระดาษไขที่เตรียมไว้แล้ว ปาดๆ ให้เสมอกัน อบไฟ 305 F 15-20
นาที ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วลอกกระดาษไขออก
สไลด์เป็น 2 เลเยอร์
วางสปองค์ชิ้นแรกลงไปในพิมพ์เตรียมไว้
ส่วนผสมมูสบลูเบอร์รี่
บลูเบอร์รี่ 350 กรัม
น้ำเลม่อน 1 ลูก
เจลาตินแช่น้ำ 3 แผ่น
นำบลูเบอร์รี่+น้ำเลม่อนตั้งไฟให้เดือด
เคี่ยวต่อจนบลูนิ่ม เติมเจลาตินที่แช่น้ำแล้วลงไป คนต่อจนเจลาตินละลาย
กรองหรือปั่น พักไว้ให้คลายร้อน
ส่วนผสมอิตาเลียนเมอร์แรงค์
น้ำตาลทราย 120 กรัม
น้ำเปล่า 5 ช้อนโตีะ
ไข่ขาว 3 ฟอง
วิธีทำ
1. นำไข่ขาวใส่โถตีเตรียมไว้ก่อนเลย
2. นำน้ำ+น้ำตาลทรายตั้งไฟให้เดือด
ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด
ให้ได้อุณหภูมิ 120 องศา ปิดไฟ
3. ตีไข่ขาวด้วยสปีดสูงสุด ค่อยๆ
เติมน้ำเชื่อมลงไปทีละน้อย ตีจนตั้งยอดแข็ง
4. ตีวิปครีม 300 กรัม
ตีจนตั้งยอดอ่อนแล้วนำส่วนเมอร์แรง 1/3 ผสมลงไปในส่วนวิปครีมที่ตีแล้ว แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในส่วนเมอร์แรงผสมจนเข้ากันดี
5.
นำส่วนเมอร์แรงกับวิปครีมที่ผสมกันเรียบร้อยแล้ว 1/3 ผสมลงไปในส่วนบลูเบอร์รี่
ให้เข้ากัน แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในส่วนที่เหลือ ตล่อมจนเข้ากันดีค่ะ
เสร็จแล้วเทลงพิมพ์ได้เลย แล้วใช้สปาตูล่าปาดๆๆ หน้าให้เรียบๆ ทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก
1-2 ชม. ให้หน้าเซ็ทตัว แล้วทำเจลาตินเคลือบหน้าเค้กต่อ
น้ำบลูเบอรรี่ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 50 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
เจลาตินผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำ, น้ำบลูเบอรรี่, น้ำตาลตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้เหนียวๆ หน่อย
เติมเจลาตินที่แช่น้ำแล้วลงไป
คนต่อจนเจลาตินละลาย
ทิ้งไว้ให้เย็น ส่วนผสมจะข้นขึ้น
นำไปราดหน้าเค้กได้เลยค่ะ คอยเอียงๆ พิมพ์เอา ไม่ต้องใช้สปาตูล่าปาด
เสร็จแล้วแช่เย็นต่อจนเซ็ตตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น