วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556


เค้กชาไทย ( Thai Milk Tea Cake)








เค้กชาไทย

ส่วนผสมเค้ก
แป้งเค้ก 60 กรัม
น้ำตาลป่น 30 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
วนิลาผง 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 40 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
ชาไทย 60 กรัม (ชงเองโดยใช้ชาผง 5 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง)
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลป่น 30 กรัม

วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 c เตรียมพิมพ์ 8 นิ้ว ปูกระดาษไขไม่ต้องทาไขมัน

วิธีทำ
1. ร่อนส่วนผสมของแห้ง แป้ง ผงฟู น้ำตาล(ส่วนที่ 1) เกลือ วนิลา ไว้ในชามผสม ทำหลุมตรงกลาง แล้วพักไว้

2. นำไข่แดง น้ำมันพืช และชาไทย เทรวมกันไว้ แล้วใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน

3. ใช้ตะกร้อมือคนผสมส่วนที่ 1 กับ 2 ให้เข้ากันแล้วหยุดเลย

4. ตีไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟองละเอียด เติมน้ำตาลทรายป่น (ส่วนที่ 2) ลงไป ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง

5.ผสมส่วนของไข่ขาวให้กับส่วนของไข่แดง ใช้พายยางพลิกตลบล่างขึ้นบนหรือบนลงล่างไปมาเบาๆ อย่าให้เหลือไข่ขาวเป็นก้อน ไม่งั้นแล้วเค้กของเราจะมีโพรงอากาศ

6 เทใส่พิมพ์ อบไฟ บนล่าง 180 C ประมาณ 20-25 นาที แล้วแต่เตาอบ พอเค้กสุกนำออกจากเตากระแทกพิมพ์เพื่อให้โครงสร้างอยู่ตัว 1 ที ลอกกระดาษไขออกแล้วผึ่งให้เย็น

7. เค้กเย็นแล้วใช้มีดแซะขอบเค้ก นำเค้กออกจากพิมพ์ สไลซ์เค้กแแบ่งเป็น 2 ชั้น ปาดครีมตามใจชอบ

ส่วนผสมครีมแต่งหน้า
วิปปิ้งครีม 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/2 ถ้วย
ชาไทยชงเข้มข้น 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

ผสมชากับนมข้นหวานและน้ำตาลคนให้ละลาย จากนั้นตีวิปปิ้งครีมกับจนตั้งยอดอ่อน ค่อย ๆ เติมชา

นม ลงทีละน้อยในขณะที่ตีครีมจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง นำไปปาดหน้าเค้ก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น