แพนนาคอตต้า ( Panna cotta )
Panna cotta
ส่วนผสม พันนาคอตต้า
นมสด หรือเฮฟวี่ครีม 500 กรัม
เจลาตินผง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ชามะลิ หรือวนิลา 5 กรัม
ส่วนผสมซอสทับทิม
น้ำทับทิม 200 กรัม
เจลาตินแผ่น 2 แผ่น
วิธีทำ
1. นำนมสด ชามะลิ ตั้งไฟพอร้อน คนตลอดเวลา
2. เติมเจลาตินผง ลงไป
คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ เติม น้ำตาลทราย ใช้อุณหภูมิประมาณ80-85องศาเซลซียส
ประมาณ 3-5 นาที (สังเกตดูจากควันที่ลอยขึ้นมา)
3. นำส่วนผสมที่ได้ เทใส่พิมพ์ ตามต้องการ
พักไว้พออุ่น นำเข้าตู้เย็น พออยู่ตัว นำเสิร์ฟกับซอสผลไม้หรือแต่งหน้าด้วยผลไม้สด
วิธีทำซอสทับทิม
1. นำเจลาตินแผ่นไปแช่น้ำเย็นจัด พอนุ่ม
2. นำน้ำทับทิมไปตั้งไฟพออุ่น
เติมเจลาตินที่นุ่มแล้วลงไป คนพอเข้ากัน อุณหภูมิประมาณ 80-85 องศาเซลเซียส
3. พักไว้พออุ่น ใช้เป็นส่วนผสมในการแต่งหน้า Pannacotta ให้สวยงาม
Tips ถ้าใครไม่ชอบดื่มนม
อาจใช้น้ำเต้าหู้ หรือน้ำนมข้าวโพดแทนนมได้เหมือนกันโดยนำข้าวโพดฝักมาฝาน บางๆ
จากนั้นนำไปบด คั้นเอาเฉพาะน้ำมาใช้ ก็ได้สารอาหารมากเช่นกัน เวลาจะแกะ Pannacotta ออกจากพิมพ์
ให้นำไปหล่อน้ำร้อนสักครู่ แล้วจะแกะออกง่ายขึ้น
ส่วนผสม สำหรับตัว Panna cotta สูตร
2
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (250ml)
นมสด 1 ถ้วย (250ml)
น้ำตาล 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
เจลาติน 2 แผ่น (เจลาตินผง 1/2 ช้อนโต๊ะ)
วานิลา 2 ช้อนชา
**และ ถ้าชอบเนื้อขนมที่เข้มมัน
ก็อาจจะใช้วิปปิ้งครีมแทนนมสดทั้งหมดในสูตรได้ **
ส่วนผสมสำหรับทำ Strawberry Sauce:
สตรอเบอรรี่สด 250 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำตัว Panna cotta.
1. ตัดเจลาตินเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแช่ในนมสด 1/2
ถ้วย ให้นิ่ม
2. ผสมส่วนผสมที่เหลือ (วิปปิ้งครีม + นมสด +
น้ำตาล) คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคน ระวังอย่าให้เดือด
ขั้นตอนนี้ต้องการเพียงแค่อุ่นส่วนผสมของนมและครีมให้ร้อนจัดเท่านั้น
พอส่วนผสมร้อนจัดแล้ว ยกลง เติมเจลาตินที่แช่นมเอาไว้ และ วานิลา คนให้เข้ากันและเจลาตินละลายหมด
3. กรอง ผ่านกระชอนตาถี่ ๆ
(เพื่อเอาเจลาตินที่ละลายไม่หมดออกทิ้งไป)
4. เรียงถ้วย Ramekin หรือ พิมพ์สวย ๆ ลงในถาด เติมน้ำเย็น ลงไปถาด
จากนั้นเทส่วนผสมที่กรองไว้ใส่ในพิมพ์ พักไว้ให้เย็น
จากนั้นปิดหน้าถ้วย(หรือพิมพ์) ด้วย Plastic Wrap กันหน้าแห้ง
5. นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้จนกระทั่ง set ตัวดี
(อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดี ควรทิ้งไว้ค้างคืน)
วิธีทำ Strawberry Sauce.
1. ล้างสตรอเบอร์รี่เร็ว ๆ แล้วซับให้แห้ง
เอาก้านออก(ถ้ามี) แล้วผ่าสี่ ใส่ลงในหม้อเคลือบ เติมน้ำตาลทราย และ น้ำสะอาด ลงไป
ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเดือดยกลง
2. เทใส่ในเครื่องปั่นหรือเครื่องผสมอาหาร
ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี เทออกกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ
(สำหรับผู้ใหญ่ที่ชอบให้มีรสสัมผัสของเมล็ดเล็ก ๆ ของสตรอเบอร์รี่
จะไม่กรองซอสก็ได้ แต่ถ้าที่บ้านมีเด็ก แนะนำว่า ควรกรองซอส ไม่อย่างนั้น
จะระคายคอ ยิ่งถ้าเป็นพวก Mixed
Berries ด้วยละก็ ไม่กรอง นี่คันคอยิบ ๆ เชียว
เพราะฉะนั้น จำไว้ว่า ถ้าทำพวก Berries
Sauce ควรจะกรองนะจ๊ะ พอกรองซอสแล้ว
ก็เอาใส่ภาชนะแล้วพักไว้ให้เย็น ปิดหน้าด้วย Plastic Wrap แล้วนำเข้าตู้เย็น
**เวลาเสิร์ฟ ให้นำถ้วย Panna cotta ไปวางไว้ในถาดที่มีน้ำอุ่นหล่ออยู่
ใช้มีดแซะรอบ ๆ แล้วยกออกจากถาด ออกเคาะใส่จาน ราดด้วย Strawberry Sauce ที่เตรียมไว้
ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ **
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น