วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556



แพนนาคอตต้า ( Panna cotta )





Panna cotta

ส่วนผสม พันนาคอตต้า
นมสด หรือเฮฟวี่ครีม 500 กรัม
เจลาตินผง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ชามะลิ หรือวนิลา 5 กรัม

ส่วนผสมซอสทับทิม
น้ำทับทิม 200 กรัม
เจลาตินแผ่น 2 แผ่น

วิธีทำ
1. นำนมสด ชามะลิ ตั้งไฟพอร้อน คนตลอดเวลา

2. เติมเจลาตินผง ลงไป คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ เติม น้ำตาลทราย ใช้อุณหภูมิประมาณ80-85องศาเซลซียส ประมาณ 3-5 นาที (สังเกตดูจากควันที่ลอยขึ้นมา)

3. นำส่วนผสมที่ได้ เทใส่พิมพ์ ตามต้องการ พักไว้พออุ่น นำเข้าตู้เย็น พออยู่ตัว นำเสิร์ฟกับซอสผลไม้หรือแต่งหน้าด้วยผลไม้สด

วิธีทำซอสทับทิม
1. นำเจลาตินแผ่นไปแช่น้ำเย็นจัด พอนุ่ม

2. นำน้ำทับทิมไปตั้งไฟพออุ่น เติมเจลาตินที่นุ่มแล้วลงไป คนพอเข้ากัน อุณหภูมิประมาณ 80-85 องศาเซลเซียส

3. พักไว้พออุ่น ใช้เป็นส่วนผสมในการแต่งหน้า Pannacotta ให้สวยงาม

Tips ถ้าใครไม่ชอบดื่มนม อาจใช้น้ำเต้าหู้ หรือน้ำนมข้าวโพดแทนนมได้เหมือนกันโดยนำข้าวโพดฝักมาฝาน บางๆ จากนั้นนำไปบด คั้นเอาเฉพาะน้ำมาใช้ ก็ได้สารอาหารมากเช่นกัน เวลาจะแกะ Pannacotta ออกจากพิมพ์ ให้นำไปหล่อน้ำร้อนสักครู่ แล้วจะแกะออกง่ายขึ้น

ส่วนผสม สำหรับตัว Panna cotta สูตร 2

วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (250ml)
นมสด 1 ถ้วย (250ml)
น้ำตาล 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
เจลาติน 2 แผ่น (เจลาตินผง 1/2 ช้อนโต๊ะ)
วานิลา 2 ช้อนชา

**และ ถ้าชอบเนื้อขนมที่เข้มมัน ก็อาจจะใช้วิปปิ้งครีมแทนนมสดทั้งหมดในสูตรได้ **

ส่วนผสมสำหรับทำ Strawberry Sauce:

สตรอเบอรรี่สด 250 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำตัว Panna cotta.

1. ตัดเจลาตินเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแช่ในนมสด 1/2 ถ้วย ให้นิ่ม

2. ผสมส่วนผสมที่เหลือ (วิปปิ้งครีม + นมสด + น้ำตาล) คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคน ระวังอย่าให้เดือด ขั้นตอนนี้ต้องการเพียงแค่อุ่นส่วนผสมของนมและครีมให้ร้อนจัดเท่านั้น พอส่วนผสมร้อนจัดแล้ว ยกลง เติมเจลาตินที่แช่นมเอาไว้ และ วานิลา คนให้เข้ากันและเจลาตินละลายหมด

3. กรอง ผ่านกระชอนตาถี่ ๆ (เพื่อเอาเจลาตินที่ละลายไม่หมดออกทิ้งไป)

4. เรียงถ้วย Ramekin หรือ พิมพ์สวย ๆ ลงในถาด เติมน้ำเย็น ลงไปถาด จากนั้นเทส่วนผสมที่กรองไว้ใส่ในพิมพ์ พักไว้ให้เย็น จากนั้นปิดหน้าถ้วย(หรือพิมพ์) ด้วย Plastic Wrap กันหน้าแห้ง

5. นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้จนกระทั่ง set ตัวดี (อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดี ควรทิ้งไว้ค้างคืน)

วิธีทำ Strawberry Sauce.

1. ล้างสตรอเบอร์รี่เร็ว ๆ แล้วซับให้แห้ง เอาก้านออก(ถ้ามี) แล้วผ่าสี่ ใส่ลงในหม้อเคลือบ เติมน้ำตาลทราย และ น้ำสะอาด ลงไป ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเดือดยกลง

2. เทใส่ในเครื่องปั่นหรือเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี เทออกกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ (สำหรับผู้ใหญ่ที่ชอบให้มีรสสัมผัสของเมล็ดเล็ก ๆ ของสตรอเบอร์รี่ จะไม่กรองซอสก็ได้ แต่ถ้าที่บ้านมีเด็ก แนะนำว่า ควรกรองซอส ไม่อย่างนั้น จะระคายคอ ยิ่งถ้าเป็นพวก Mixed Berries ด้วยละก็ ไม่กรอง นี่คันคอยิบ ๆ เชียว เพราะฉะนั้น จำไว้ว่า ถ้าทำพวก Berries Sauce ควรจะกรองนะจ๊ะ พอกรองซอสแล้ว ก็เอาใส่ภาชนะแล้วพักไว้ให้เย็น ปิดหน้าด้วย Plastic Wrap แล้วนำเข้าตู้เย็น


**เวลาเสิร์ฟ ให้นำถ้วย Panna cotta ไปวางไว้ในถาดที่มีน้ำอุ่นหล่ออยู่ ใช้มีดแซะรอบ ๆ แล้วยกออกจากถาด ออกเคาะใส่จาน ราดด้วย Strawberry Sauce ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ **


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น